Mặc dù tuyên bố của lãnh đạo Azerbaijan Phong vân truyền kỳ của thỏa thuận ngừng bắn ở Phong vân truyền kỳ Nagorno Karabakh tiếp tục leo thang của cuộc xung đột . 04 Tháng 4 Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết ít nhất 33 người đã thiệt mạng và 200 người bị thương kể từ khi nối lại chiến đấu trong khu vực vào đêm 02 tháng 4. Nguồn không chính thức nói gì về vài trăm.

Phong vân truyền kỳ

04 Tháng Tư, Armenia Bộ Quốc phòng báo cáo trận đánh dọc theo đường liên thôn tại Nagorno-Karabakh. Baku cũng xác nhận việc kích hoạt các vụ va chạm. Một lát sau, Bộ Quốc phòng Azerbaijan báo cáo sự tàn phá của các trụ sở quân đội Armenia trong NKR không được công nhận “trả đũa chính xác” và cái chết của một số lượng lớn các nhân viên quân sự cấp cao. Đúng, thư ký báo chí của bộ phận Phong vân truyền kỳ Karabakh Senor Hasratyan thông tin này chưa được xác nhận.

Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan hôm thứ Hai tại một cuộc họp với các đại diện của OSCE tuyên bố rằng sự leo thang của cuộc xung đột có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện. Nếu điều này xảy ra, Sargsyan hứa công nhận độc lập của Nagorno-Karabakh. Ông cũng ra lệnh “Tải game phong vân truyền kỳ phiên bản 2016  để làm việc trên các kết luận của các thỏa thuận viện trợ quân sự lẫn nhau với Nagorno-Karabakh” và nói thêm rằng Armenia sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo sự an toàn của dân Nagorno-Karabakh là một bên trong thỏa thuận ngừng bắn năm 1994.

Đổi lại, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Azerbaijan Hikmet Hajiyev nói rằng Baku sẽ đi trên một lệnh ngừng bắn chỉ với điều kiện là các lực lượng vũ trang Armenia rời Karabakh. Như vậy, trong khi nó không chắc rằng các bên sẵn sàng bỏ leo thang, và ngồi xuống bàn đàm phán.

Chính phủ Nga hiện đang tích cực đàm phán với các bên Phong vân truyền kỳ trong cuộc xung đột, và thúc giục họ ngồi xuống bàn đàm phán. Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Liên bang Nga Sergey Lavrov và Sergei Shoigu đã thảo luận tình hình với các đồng nghiệp từ Azerbaijan và Armenia và bày tỏ hy vọng rằng “họ sẽ nghe lời kêu gọi của Nga, Mỹ và Pháp cho một lệnh ngừng bắn.”

“Chúng tôi bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi, nhắc lại thông điệp của Tổng thống về sự cần thiết càng sớm càng tốt để ngăn chặn các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tôi hy vọng rằng những lời kêu gọi đã được nghe, “- ông Lavrov nói. Ông nhấn mạnh rằng cuộc xung đột không thể là một giải pháp quân sự, và nói thêm rằng các địa chỉ liên lạc trong dòng ngoại giao tiếp tục. Đáng chú ý là tại buổi họp báo cùng, Sergei Lavrov cho biết, mặc dù Nga không đổ lỗi cho diễn viên bên ngoài, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, trong sự bùng nổ của bạo lực trong Nagorno-Karabakh, ông không loại trừ khả năng rằng một bên thứ ba đang cố gắng để phá vỡ các phương pháp cơ bản trong việc giải quyết hòa bình. Cần lưu ý rằng vào ngày 03 tháng tư, hai tàu của Lực lượng Hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào cảng Odessa, theo báo cáo trong “hoạt động hợp tác quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Ukraine cho năm 2016”.

mong muốn của Nga để đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao rõ ràng. Nó đe dọa không chỉ sự leo thang của bất ổn của Armenia, Azerbaijan và toàn vùng Caucasus, mà còn rút lại ngay lập tức của Nga trong chiến đấu. Chúng tôi xin nhắc rằng Armenia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, trong đó bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Yerevan tịch CSTO vào tháng năm 2015. Ban thư ký nói rằng đó là thường xuyên liên lạc với các lãnh đạo quân sự và chính trị của Armenia.bước cụ thể là có thể, nếu ODKS địa chỉ nhận đơn kháng cáo chính thức từ các cơ quan chức Armenia. Ngoài ra, trong lãnh thổ của Armenia là căn cứ quân sự Nga thứ 102 trong Gyumri, 126 km về phía bắc của Yerevan.

một leo thang hơn nữa của các cuộc xung đột ở Nagorno Phong vân truyền kỳ Karabakh có thể dẫn đến Nga bị lôi kéo vào cuộc chiến này?

– Đối với Nga, tất nhiên, điều quan trọng để ở lại trong vai trò của một trung gian hòa giải là, – ông Nghiên cứu viên, Viện các nước xã hội-chính trị Nghiên cứu Vladimir Novikov của khu vực Biển Đen . – Đối với chúng tôi, đây là vị trí lý tưởng. Tất nhiên, chúng tôi là đối tác chiến lược của Download phong vân truyền kỳ về máy nokia  Armenia, nhưng chúng ta có thể mất Azerbaijan là một lãnh thổ mà trên đó có thể ảnh hưởng.

“SP”: – Điều gì sẽ là vị trí của Nga trong trường hợp leo thang của cuộc xung đột?

– Thành viên CSTO, không giống như Azerbaijan – Armenia. Chúng ta cần một yêu cầu chính thức để hỗ trợ đến Armenia, các nước CSTO để làm theo các bước cụ thể. Nhà nước chỉ có thể thực sự giúp đỡ trong trường hợp này – là nước Nga. Nhưng có một số tinh tế hợp pháp, có thể được sử dụng cho các trò chơi ngoại giao.

Nếu cuộc xung đột sẽ không mở rộng từ khu vực Nagorno-Karabakh, thông qua các kênh mở Nga có thể khẳng định ông không muốn tham gia vào cuộc chiến. Các bước để kênh riêng – là một câu hỏi khác. Nhưng tôi nghĩ rằng trong tình huống này là có lợi nhất cho Armenia Nga là trung gian hòa giải. nhập của Nga vào cuộc xung đột có nghĩa là, một mặt, nó là hậu vệ có vũ trang của Armenia, nhưng mặt khác – rơi ra trong quá trình đàm phán. Và câu hỏi lớn là liệu chăm sóc Yerevan Moscow về tình trạng đại lý có lợi.

“SP”: – Điều đó tự nó là một cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh không buộc Nga để cung cấp hỗ trợ trong khuôn khổ của CSTO?

– Nagorno Karabakh – giáo dục công de facto. Trong đó, có những cơ quan nhà nước, cũng như một phức quốc phòng duy nhất với Armenia. Nhưng bản thân các NKR không được công nhận về mặt pháp lý của bất cứ ai, kể cả Yerevan, và là thành viên của CSTO không. Với quan điểm pháp lý quốc tế của xem tình hình là rất mơ hồ và không rõ ràng – cho dù đó là một vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan, hoặc những nỗ lực của người Armenia ở đây để tạo ra trạng thái Armenia thứ hai. Trừ khi có một cuộc chiến tranh trên lãnh thổ Armenia chính nó, Nga không thể can thiệp vào cuộc xung đột và vẫn hợp pháp hòa giải.

Nhưng có sự nguy hiểm. Có thể có một tình huống tâmPhong vân truyền kỳ  lý rất xấu, mà sẽ chơi một lực lượng thứ ba. Các xã hội Azerbaijan đã là một mức độ nhất định của tình cảm chống Nga. Những tình cảm tương tự có thể bắt đầu để khuấy động lên trong xã hội Armenia. Đã có một số suy đoán về những gì CSTO – là một hư cấu, và như vậy. Chúng tôi có thể chạy vào một nỗ lực của lực lượng nhất định không phải là nguồn gốc của sự liên-play thẻ chống Nga.

“SP”: – Nhưng nếu cuộc xung đột đi vượt ra ngoài lãnh thổ Nagorno-Karabakh?

– Nếu có một phần mở rộng và leo thang của cuộc xung đột trên đường biên giới, nhưng thậm chí nhiều hơn như vậy, nếu những quả bom Azerbaijan bắt đầu rơi trên lãnh thổ của các đơn vị quân đội Nga trong Gyumri, Nga, tất nhiên, sẽ phải can thiệp. Và có vỏ đã không rơi vì nó là ý định của Baku, nhưng bởi vì họ thường có thể rơi bất cứ nơi nào. Và sau đó chúng tôi tập hợp trong tình hình quân sự với một hậu quả chứ không thể đoán trước.

Về vấn đề này, một câu hỏi quan trọng được đặt ra: liệu ông có sẵn sàng để Aliyev và những người xung quanh mình để mang lại tình hình cho một cuộc chiến tranh toàn diện? Có vẻ như với tôi rằng nó không phải là sẵn sàng. Nhưng câu hỏi thứ hai là cho dù nó đạt đến mức độ của các bên cay đắng lẫn nhau, mức độ và mật độ của các chiến đấu đến điểm mà đuôi bắt đầu vẫy con chó. Đó là vào tình hình, khi không có chính sách ở Baku, Yerevan và Ankara, Moscow hay ở nơi khác sẽ xác định các sự kiện, và tất cả mọi người sẽ xem có bao nhiêu người chết trên cả hai mặt, và quyết định tiến hành chiến tranh để kết thúc cay đắng. Kịch bản này, không may, cũng không loại trừ.

Nếu chiến tranh đang dừng lại bây giờ, nó chắc chắn là tốt. Nhưng điều này vẫn còn khá thất vọng. Chúng tôi thấy rằng ở mỗi giai đoạn mới của mức độ của sự cố căng thẳng chỉ làm tăng.Đầu có các cuộc tấn công bất tận từ hai bên cánh tay nhỏ. Sau đó, đến các cuộc tấn công vữa, vào năm 2014 một máy bay trực thăng bị bắn hạ bởi các NKR Quốc phòng Quân đội. Bây giờ chúng ta thấy một cuộc chiến tranh toàn diện trên tuyến đầu. Ngay cả khi chúng tôi dừng lại bây giờ, nó là đáng sợ khi nghĩ điều gì sẽ xảy ra trong giai đoạn tiếp theo của năm và một nửa. Đột nhập vào lãnh thổ, cái gì khác?

“SP”: – Nếu chiến đấu không vượt quá các giới hạn của NKR liệu để cho phép Nga Azerbaijan để lấy lại một phần lãnh thổ của mình?

– Hãy chỉ nói rằng, Nga có lợi cho tình trạng này tồn tại. Và sự thay đổi của mình trên một phần của Azerbaijan là khó để làm hài lòng Moscow.

Thành viên cao cấp tại Trung tâm các vấn đề và MGIMO Caucasus của an ninh khu vực Vadim Mukhanov tin rằng tình hình là vượt quá mức của một cuộc chiến tranh cục bộ.

– Chúng tôi thấy, ít nhất, một sự leo thang chưa từng có xung đột, mà là “tan băng” sân khấu.leo thang như vậy đã không được kể từ những ngày của việc ký kết Nghị định thư Bishkek vào năm 1994. Tất cả các chuyên gia và nhà báo trong 20 năm qua đã quen với thực tế là các đường Phong vân truyền kỳ dây liên lạc đã tiến hành vụ nổ súng, các vụ đụng độ. Nhưng trước khi họ tham gia trong vòng tay nhỏ về cơ bản. Bây giờ mất gần đúng là cao hơn nhiều so với những năm trước. Đã bị khoá sử dụng các thiết bị nặng và máy bay. Có một chiến dịch quân sự quy mô lớn. Yếu tố tự phát, mà đầu tiên cho biết, có thể giải thích tình tiết tăng nặng như vậy khi nó kéo dài một ngày. Nhưng khi kéo máy móc hạng nặng, nó nói về một hoạt động theo kế hoạch. Điều gì đang xảy ra hôm nay có thể được mô tả như một cuộc chiến tranh cục bộ. Nếu sự leo thang tiếp tục trong cùng một tốc độ, nó sẽ phát triển thành một cuộc xung đột vũ trang quy mô toàn. Để tránh tình huống này nên được củng cố áp lực đối với các bên trong cuộc xung đột của cả Nga và các cầu thủ quốc tế khác. Những nỗ lực năng lượng duy nhất sẽ có rất ít hiệu quả.

Post Comment