Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mãn tính có thể phát triển sau khi nhiễm virus đường hô hấp trên lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa các bệnh nhiễm trùng và viêm xoang đang diễn ra không rõ ràng – và virus có thể không phải là nguyên nhân gây ra vấn đề mãn tính.

Thường xuyên hơn, nhiễm trùng xoang mãn tính là do viêm có thể gây ra bởi dị ứng hoặc kích thích từ những thứ trong không khí. Bất kỳ dị ứng nào gây viêm hoặc tắc nghẽn đều có thể dẫn đến viêm xoang, nhưng dị ứng với những thứ có mặt quanh năm (ve bụi, động vật dander, nấm mốc, gián) có thể đặc biệt có vấn đề.

Đặc biệt, dị ứng với nấm có liên quan đến sự phát triển của viêm xoang mãn tính do dị ứng nấm gây ra chất nhầy trở nên dày bất thường. Các loại nấm phổ biến nhất gây ra các dị ứng này là Alternaria , Cladosporium , Aspergillus , Penicillium và Fusarium . Loại nấm có trong không khí có thể bị dính vào chất nhờn dày và tiếp tục kích hoạt phản ứng dị ứng.

Xem thêm: Thuốc nam trị viêm xoang

Bất thường cấu trúc cũng có thể góp phần gây viêm xoang mãn tính. Các turbinat giãn nở (concha bullosa) , vách ngăn lệch , adenoids mở rộng, và polyp mũi có thể ức chế thông khí và luồng không khí thích hợp. Polyp mũi là khối lượng của mô lành tính phát triển bên trong xoang và đường mũi. Trớ trêu thay, có viêm xoang mãn tính trong và của chính nó có thể dẫn đến mô bị bệnh hoặc tăng trưởng bất thường như polyp mũi. Những vấn đề này có thể cần phải được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Bệnh hô hấp cấp tính do Aspirin (AERD) là hội chứng bao gồm viêm xoang mãn tính, hen suyễn và dị ứng aspirin. Những người mắc bệnh AERD thường bị polyp mũi. Họ có thể bị viêm xoang nặng ảnh hưởng đến tất cả các xoang.

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

Yếu tố nguy cơ sức khỏe

Viêm mũi dị ứng là một yếu tố nguy cơ cho cả viêm xoang cấp tính và mãn tính. Nếu bạn bị dị ứng với môi trường, bạn nên tránh tiếp xúc với chất kích thích. Bạn nên chẩn đoán và chẩn đoán bệnh dị ứng của mình để biết những gì cần tránh. Bạn cũng có thể làm việc để duy trì kiểm soát tốt hơn các dị ứng của bạn để đường thở của bạn không bị viêm và tắc nghẽn.

Xem thêm: http://benhviemxoang.vn/

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có thể có thêm nguy cơ viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính. Điều này bao gồm bất kỳ ai bị nhiễm HIV / AIDS , đa u tủy , ung thư máu, hoặc bệnh mãn tính, hoặc những người đang trải qua điều trị bằng corticosteroid hoặc hóa trị, chẳng hạn. Cơ thể của bạn không chỉ có một thời gian khó khăn chống lại nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm xoang, giống như cảm lạnh thông thường nhưng phục hồi từ một nhiễm trùng xoang nếu một người có rễ. Dị ứng nấm có thể dẫn đến viêm xoang đặc biệt phổ biến hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Các tình trạng khác có liên quan đến sự phát triển của viêm xoang mãn tính bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hen suyễn, viêm mũi dị ứng , xơ nang , hội chứng Kartagener và các vấn đề tự miễn khác nhau.

Xem thêm: http://benhviemxoang.vn/thuoc-thong-xoang-tan-nam-duoc.html

Post Comment