Kẹt dưới mỏm cùng vai là một trong những nguyên do gây đau khớp vai trong độ tuổi 40-60, đặc biệt quan trọng với người làm nghề thiết kế, bán hàng… hoặc chơi ném bóng.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/thoat-vi-dia-dem-la-gi/

Mất ngủ vì bị đau khớp vai

Vai đau & yếu

Bốn gân chóp xoay có trọng trách hỗ trợ hành động nâng và xoay vai. Nhóm gân này chạy giữa xương mỏm cùng vai ở trên & chỏm của cánh tay ở bên dưới.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung/

triệu chứng kẹt dưới mỏm cùng vai xẩy ra lúc các gân chóp xoay cọ sát hay giao tiếp bất thường vào xương ở dưới mặt đáy mỏm, cùng khi bệnh nhân làm động tác cử chỉ dạng vai từ khoảng ngang thắt sườn lưng đến qua đầu (từ 60 độ đến 120 độ).

khi bị mắc hội chứng kẹt bên dưới mỏm cùng vai, những người có bệnh sẽ thấy vai đau & yếu, đau nhiều lúc động đậy dạng tay & nâng tay lên rất cao. Những lần đau có khả năng gây khó ngủ vào ban đêm .

Việc chẩn đoán & chữa trị biểu hiện kẹt dưới mỏm cùng vai ở việt nam Ngày nay còn giảm bớt , chỉ có 1 trong các ít trung tâm y tế có đủ ĐK & phương tiện để chẩn đoán và chữa bệnh biểu hiện này. Sau khi thăm khám với những cử chỉ chuyên biệt, bác sỹ chuyên khoa sẽ triển khai nghiệm pháp tiêm thuốc gây tê vào khoảng bên dưới mỏm cùng.

Trong một số tình huống nghi ngờ tổn thương gân chóp xoay phối hợp , bệnh nhân có thể đc làm Arthro-MRI – chụp cộng hưởng từ hạt nhân có kèm thuốc cản quang trong khớp để những BS có thể chẩn đoán & nhận diện đúng mực tổn thương (gai xương mỏm cùng, rách rưới gân chóp xoay…), từ đó có thể đặt ra phương thức khám chữa thích nghi cho mỗi tình huống .

ko tổn thương gân: Trị bằng thuốc, hiệu suất cao 90%

phương thức chữa bệnh triệu chứng kẹt bên dưới mỏm cùng vai tùy thuộc vào mức độ đau, độ tuổi & nghề nghiệp của bệnh nhân . Điều trị bằng thuốc mang lại hiệu quả đến 90% so với những người mắc bệnh không kèm tổn thương gân chóp xoay.

bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau , tiêm corticoid bên dưới mỏm cùng (chỉ giới hạn cao nhất 2-3 lần, cách quãng) tích hợp với tập vật lý chữa bệnh , nghỉ ngơi , tránh những động tác giơ tay quá đầu trong khi làm việc hoặc chơi Sport .

Nếu chữa bệnh bằng thuốc như trên ko kết quả hoặc tình trạng bệnh nguy hiểm hơn – kẹt bên dưới mỏm cùng vai có kèm theo tổn thương gân chóp xoay vai, những BS sẽ thực hiện khâu tái khôi phục gân chóp xoay & phẫu thuật tạo hình mỏm cùng bằng cách nội soi.

biểu hiện kẹt dưới mỏm cùng vai có lý do cơ bản là do công việc thái hóa đi cùng với tuổi tác, do tiến hành lặp lại những động tác cử chỉ đòi hỏi nên giơ tay quá đầu do yêu cầu công việc và nghề nghiệp.

còn nếu như không đc khám chữa ngay bây giờ , tổn thương sẽ càng ngày càng tiến triển, đau nhức hơn dần, liên tù tì, động đậy ngày càng gian nan , hạn chế , bệnh nhân không còn giơ tay lên quá đầu, gây tác động đến vận động thông thường và có thể có khả năng nên đổi nghề.

chính vì như thế , vấn đề quan trọng là ngay lúc có cảm giác đau vai, đặc biệt trong động đậy tay lên xuống, bệnh nhân phải đưa đến khám BS phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời .

Post Comment