Một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm họng hạt được nhiều người sử dụng phải kể tới cây vây trâm ổi.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về cây trâm ổi cũng như tác dụng trong chữa và điều trị bệnh mà người xưa đã sử dụng như thế nào.

Cây trâm ổi có tác dụng gì?

Cây trâm ổi còn được gọi là cây ngũ sắc, thuộc họ cỏ roi ngựa. Đặc điểm nhận dạng của cây là lá cây mọc đối xứng, rìa có răng cưa, mặt dưới là có lông; hoa ở bên ngoài có màu vàng, bên trong màu gạch tôm xếp thành vòng tròn đẹp mắt. Cây trâm ổi mọc hoang ở nhiều nơi, dùng làm thuốc chữa bệnh rất phổ biến và chữa trị nhiều bệnh. Các bộ phận của cây gồm lá, hoa, rễ có tác dụng trị bệnh.

Trong đông y cây trâm ổi có vị đắng, tính hàn, hơi độc nhưng mùi hôi. Cây có rất nhiều tác dụng như tiêu sưng, hạ sốt, điều trị viêm xoang và viêm họng. Đặc biệt có tác dụng hiệu quả đối với các bệnh ngoài da như bệnh chàm, viêm da,… Hoa ngũ sắc được sử dụng để cầm máu hiệu quả.  Rễ của cây trâm ổi có tác dụng tiêu độc, giảm đau, hạ sốt rất hiệu nghiệm.

Cây trâm ổi (ảnh minh họa)
Cây trâm ổi (ảnh minh họa)

Bài thuốc chữa viêm họng hạt từ cây trâm ổi

Tất cả mọi bộ phận của cây trâm ổi đều có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian thì để điều trị bệnh viêm họng hạt người ta thường sử dụng lá trâm ổi.
Nguyên liệu: Lá cây trâm ổi từ 3 đến 6 lá, Gừng tươi 1 lá, Muối 1 hạt.
Cách dùng
Rửa sạch lá trâm ổi rồi cho cả 3 nguyên liệu đã chuẩn bị vào miệng nhai nhỏ. Nhai rồi ngậm trong miệng, sau đó nuốt từ từ khoảng 25 đến 30 phút. Mặc dù lá trâm ổi có muid hôi và vị đắng hơi khó nhuốt nhưng là có tác dụng điều trị bệnh viêm họng hạt vô cùng hiệu nghiệm.

Để đạt được hiệu quả cao nhất người bệnh nên kiên trì thực hiện bài thuốc trên mỗi ngày. Thực hiện liên tục trong vòng 10 ngày bạn sẽ cảm thấy những triệu chứng của bệnh viêm họng hạt như ho, tiêu đờm, đau họng giảm đáng kể. Dùng khoảng 20 ngày sẽ hết bị khàn tiếng. Sau 1 tháng sử dụng các hạt nhỏ màu trắng ở thành họng sẽ không còn và bệnh cũng sẽ không còn tái phát lại nữa.

>>Xem thêm: Chữa viêm họng hạt bằng lá trâm ổi

Lưu ý khi sử dụng

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng bài thuốc dùng lá trâm ổi để điều trị viêm họng cho viêm amidan, viêm họng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Lá trâm ổi mặc dù rất tốt cho người bị bệnh viêm họng hạt những có tính độc. Vì vậy, không nên sử dụng với liều lượng cao và sử dụng trong nhiều ngày liên tiếp sẽ gây độc, nguy hiểm cho cơ thể.

Khi áp dụng bài thuốc chữa bệnh viêm họng hạt bằng lá trâm ổi trên thì phải sử dụng nhất thiết là muối hạt chứ không được dùng những loại muối khác.

Ngoài việc sử dụng lá cây trâm ổi để điều trị bệnh viêm họng hạt bạn nên kết hợp với các biện pháp chăm sóc vòm họng như thường xuyên xúc miệng bằng nước muối, giữ ấm vùng cổ, tránh tiếp xúc với những tác nhân khiến bệnh ngày một nặng hơn.

Post Comment